Kinh nghiệm chọn đúng loại inox cho dụng cụ nhà bếp - CÔNG TY TNHH NGÔI NHÀ GẤU TRÚC

Kinh nghiệm chọn đúng loại inox cho dụng cụ nhà bếp

Hiện nay, inox là chất liệu được ưu tiên sử dụng hàng đầu, nhất là trong lĩnh vực y tế, đồ gia dụng nhà bếp,…bởi chất liệu đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, inox cũng có nhiều loại khác nhau và không phải loại inox nào cũng đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng của bạn, đặc biệt là dụng cụ tiếp xúc với thức ăn. Để giúp bạn có thể chọn được loại nồi inox phù hợp, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm chọn đúng loại inox cho đồ gia dụng trong nhà đảm bảo an toàn cho bạn tham khảo nhé!

1. Inox là gì? Những loại inox dùng chế tạo trong nhà bếp

Inox hay còn gọi là thép không gỉ, là hợp chất kim loại gồm crom, niken, carbon, Mangan, Silic. Ưu điểm nổi bật của chất liệu này là có khả năng chống mài mòn, độ bền, khả năng chống gỉ sét tốt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Hiện trên thị trường inox có nhiều loại khác nhau, trong đó loại inox được sử dụng nhiều để sản xuất đồ gia dụng nhà bếp là inox 201, inox 304, inox 410, inox 430, inox 316.

2. Cách chọn đúng loại inox cho đồ gia dụng nhà bếp

Mỗi loại nồi inox đều có những đặc trưng riêng cùng với ưu và nhược điểm riêng, vì thế bạn cần phải cân nhắc để lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp. Cụ thể:

+ Inox 430 – Không thích hợp để nấu trực tiếp

Đây là loại inox có giá rẻ nhất trong số các loại inox sử dụng làm đồ gia dụng cho nhà bếp. Inox 430 được cấu tạo gồm 18% crom, 0% niken và nhiều thành tố khác. Với cấu tạo này nên vật liệu inox 430 có khả năng chống mài mòn, chống oxi hóa ở mức tương đối.

Vì thế, bạn không nên sử dụng inox 430 để nấu ăn trực tiếp, bởi sản phẩm không có tuổi thọ lâu, nhanh bị gỉ sét. Ưu điểm của loại inox này là từ tính nên thường thích hợp sử dụng làm lớp đáy ngoài cùng của nồi, chảo inox 304 hoặc 201.

+ Inox 410 – Dễ bị trầy xước

Inox 410 có tỷ lệ crom trong vật liệu chiếm khoảng 11.5%, cũng có khả năng nhiễm từ. Trong thực tế người ta thường sử dụng inox 410 này để chế tạo những đồ gia dụng nhỏ như muỗng, đũa, nĩa, vá,…Nhược điểm của loại inox này là có nguy cơ bị hoen ố khi sử dụng lâu ngày.

 

Inox 201
 
Inox 201 được cấu tạo có tỷ lệ crom là 18% và niken là 3%, những đồ gia dụng bằng inox này cũng được đánh giá tốt hơn so với inox 430 và inox 410. Tuy nhiên, khi sử dụng đồ gia dụng bằng loại inox này bạn cũng cần chú ý vệ sinh sản phẩm thật kỹ vì nếu không chúng có nguy cơ bị hoen ố làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của sản phẩm.

Hiện trên thị trường, sản phẩm inox 201 có giá cũng tương đối rẻ phù hợp với nhiều gia đình. Bên cạnh, sản phẩm có trọng lượng khá nhẹ nên cũng thích hợp sử dụng làm các sản phẩm như: ruột bình giữ nhiệt, ruột bình đun siêu tốc, nồi, chảo,…Nhược điểm của inox 201 là chúng không nhiễm từ nên không thể sử dụng nấu nướng trên bếp từ. Nếu muốn sử dụng được trên bếp từ thì đáy nồi, chảo inox phải được làm bằng inox 430 hoặc inox 410.

+ Inox 304 – Loại inox cao cấp

Inox 304 được cấu tạo gồm 18% crom, 10% niken được đánh giá là loại inox cao cấp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, loại inox này hội tụ đầy đủ những tính chất tốt của thép không gỉ như: độ bền cao, khả năng chống oxi hóa, dẻo, chống gỉ,…rất thích hợp dùng làm các dụng cụ nhà bếp, nhất là nồi, chảo inox. Bề mặt inox luôn sáng bóng, tương đối nặng, cực kỳ an toàn và không bị hoen gỉ.

Tuy nhiên inox 201 và inox 304 đều không nhiễm từ, vì thế nếu muốn nấu được trên bếp từ thì cần phải có lớp đáy bằng inox 430 hoặc inox 410.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn được sản phẩm inox phù hợp với mục đích sử dụng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *