Cách chọn mua nồi inox an toàn - CÔNG TY TNHH NGÔI NHÀ GẤU TRÚC

Cách chọn mua nồi inox an toàn

Để có thể mua được nồi inox vừa an toàn, vừa phù hợp với túi tiền, nhu cầu của gia đình không phải là một điều dễ dàng. Bạn phải tìm hiểu thật kĩ càng và lựa chọn chính xác. Nếu bạn đang đau đầu vì vấn đề này thì hãy tham khảo ngay một số kiến thức và kinh nghiệm dưới đây nhé.

Trước hết bạn cần hiểu rõ chất liệu inox là gì? Chúng có đặc điểm như thế nào? Từ đó mới có thể chọn lựa nồi inox một cách chính xác cho gian bếp nhà mình.

Inox hay còn gọi là thép không rỉ, đây là dạng hợp kim của niken, sắt và crom 10,5%. Inox ít bị biến màu và ăn mòn khi sử dụng lâu dài, nhờ có tỷ lệ niken nên nồi inox sẽ sáng hơn, bóng hơn ít gỉ và cực bền, tỷ lệ niken càng cao thì inox càng chất lượng.

Có 3 loại inox phổ biến được dùng để sản xuất trên thị trường:

+Inox 340 (18% crom, 10% Niken)

+Inox 210 (18% crom, 3% Niken)

+Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken)

Nồi inox trên thị trường hiện nay thường là nồi 1 đáy và nồi 3-5 đáy.

* Ưu điểm của nồi inox:

+Nồi inox không phản ứng với đồ chua, thức ăn có nhiều muối và đồ ăn để lưu lại trong nồi lâu ngày không bị hư.

+Chịu đựng tốt với thức ăn có nhiều axit đặc biệt là loại inox cao cấp 340.

+Đối với đáy nồi dày 3-5 lớp thì tỏa nhiệt rất đều khi nấu, thức ăn ngon, giữ nhiệt tốt, đáy nồi ít bị cháy khét và ố vàng.

+Khi vệ sinh nồi inox cũng rất dễ dàng và nhanh chóng.

+Nồi inox phù hợp sử dụng trên hầu hết các loại bếp như bếp ga, hồng ngoại, từ…

+Giá thành phù hợp với hầu hết các gia đình.
*Nhược điểm của inox:

+Nặng hơn nồi nhôm.

+Dẫn nhiệt lâu hơn nhôm nhưng đang được cải tiến ngày càng tốt.

+Tỏa nhiệt không đều, chỗ nóng chỗ không nên nếu bạn sử dụng nồi inox đáy mỏng thì chỉ có thể dùng để luộc, nấu canh chứ không thể chiên xào.

Cách phân biệt nổi inox thật, giả

1.Độ sáng của nồi

Bạn có thể phân biệt nồi inox thật hoặc giả bằng cách nhìn độ sáng bóng của vât liệu, thường thì inox mạ sẽ có độ bóng sáng loáng trong khi inox thật có màu sáng nhờ nhợ.

2.Dùng nam châm để kiểm tra

Nhiều loại inox giả được người sản xuất pha thêm chất liệu sắt, bạn có thể dùng một cái nam châm nhỏ để kiểm tra, nếu đó là inox thật thì nam châm sẽ không hút.

3.Độ vang của nồi

Inox thật hay giả cũng có thể phân biệt bằng cách kiểm tra độ vang của nồi, bạn hãy gõ nhẹ vào đáy nồi, nếu inox tốt thì khi gõ sẽ không có âm phát ra.

Cách chọn sản phẩm inox tốt

+Dùng nam châm để thử, nếu nam châm hít mạnh là nồi pha nhiều sắt, nhanh gỉ.

+Mua hàng có chất lượng, có tem, nhãn của nhà sản xuất và phiếu bảo hành.

+Dùng inox nấu ăn nên chọn loại có ký hiệu 304.

+Hiện nay, một số nhà sản xuất cò làm thêm lớp hãm thanh ở ngoài đáy nồi, khi gõ lên không có âm. Một điều giúp bạn phân biệt đó là dũ gõ lên không có âm nhưng cầm lên rất nhẹ so với loại inox thật.

+Khi đi mua nồi inox bạn nên yêu cầu người bán giới thiệu đúng chủng loại nồi.

*Mẹo bảo quản và sử dụng nồi inox:

Khi mua nồi inox về việc làm đầu tiên đó là bạn phải rửa nồi thật sạch sau đó đổ nước vào nồi đun sôi. Bạn có thể dùng một ít nước chanh, giấm cho vào đun sôi cùng, nếu đó là vật dụng nhỏ như muỗng hoặc nĩa thì có thể cho chung vào nồi lớn rồi đun sôi cùng.

Bạn cần lau sạch bếp trước khi đặt nồi lên nấu,  không nên nấu thức ăn cùng với dầu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, điều này sẽ làm cho nồi inox mau bị hư .

Khi những vật dụng hay nồi bằng inox  khi bị hoen gỉ bạn chỉ cần dùng miếng sắt chùi xoong nồi hoặc miếng giấy ráp để vệ sinh, sau đó rửa sạch lại với nước, đảm bảo các vật dụng này sẽ sáng bóng trở lại như lúc ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *